Hệ thống giáo dục tại Nhật Bản

Hệ thống trường học tại Nhật Bản thường được miêu tả là hệ thống 6-3-3-4, dựa trên số năm học tại mỗi cấp. Hệ thống giáo dục hiện hành được hình thành từ những năm đầu sau Thế chiến thứ hai; theo đó, được phân chia thành các cấp: Mẫu giáo, Tiểu học, Trung học cơ sở, Phổ thông trung học, và Đại học.

Có cả trường công lập và tư thục. Kỳ nghỉ là thống nhất trên cả nước. Thường các trường THCS và PTTH yêu cầu đồng phục. Nhật Bản quy định giáo dục bắt buộc trong 9 năm và miễn học phí giai đoạn này. Không giống Việt Nam, các trường Nhật Bản thường khai giảng vào tháng 4 hơn là mùa hè. Nhật Bản đề cao giáo dục, chính vì vậy tỷ lệ người mù chữ hoặc gặp các vấn đề về đến trường hầu như là không có. Tuy nhiên cũng còn tồn tại những mặt tối trong hệ thống giáo dục của đất nước và rất nhiều sinh viên than phiền về những áp lực bất thường do nhà trường và cha mẹ áp đặt, đôi khi bắt đầu từ rất sớm từ khi trẻ học mẫu giáo.

Mẫu Giáo:

Việc giáo dục tiểu học bắt buộc sẽ bắt đầu khi các bé được 6 tuổi, và các bé sẽ học tại các trường Tiểu học công lập. Bậc Tiểu học kéo dài 6 năm. Tỷ lệ các trường Tiểu học tư chiếm ít hơn 1%.

trường mẫu giáo tại Nhật

nguồn: Internet

Bậc THCS:

Bậc THCS kéo dài 3 năm. Để lên bậc THCS, học sinh phải tham dự kỳ thi đầu vào. Như với bậc Tiểu học, có rất ít  trường THCS tư. Hầu hết các trường THCS yêu cầu học sinh mặc đồng phục. Học sinh hoàn thành bậc THCS ở lớp 9, khi học sinh 15 tuổi và việc Giáo dục bắt buộc kết thúc ở đây.

Bậc PTTH:

Mặc dù học PTTH không nằm trong chương trình Giáo dục bắt buộc nhưng khoảng 97% học sinh sẽ tiếp tục học lên. Kỳ thi đầu vào và học phí là bắt buộc, nhưng mức học phí và mức độ khó của kỳ thi đầu vào phụ thuộc vào danh tiếng của trường học sinh muốn theo học. Một phần tư học sinh sẽ theo học tại các trường tư thục. Hoàn thành bậc PTTH là yêu cầu thông thường nếu học sinh muốn thi đại học, sẽ không có bài thi tốt nghiệp PTTH. Ngoài bậc PTTH, học sinh cũng có thể chọn theo học tại trường nghề, nơi đào tạo nghề cụ thể cho học sinh hơn là chuẩn bị kiến thức chung để lên đại học như các trường PTTH.

Bậc Đại Học:

Mặc dù số lượng học sinh học tiếp lên đại học sau khi tốt nghiệp PTTH tương đối tăng cao trong nhưng năm gần đây và thường chiếm khoảng hơn 50%, nhưng thi vào đại học rất khó. Học sinh thường dành toàn bộ thời gian và sức lực để chuẩn bị cho kỳ thi vào đại học. Tốt nghiệp từ các trường đại học danh tiếng sẽ mở rộng cánh cửa sự nghiệp sau này. Có hai mô hình trường đại học tại Nhật: các trường cung cấp chương trình học 4 năm, tốt nghiệp nhận bằng cử nhân sau đó học tiếp lên Cao học và Tiến sỹ; và các trường cung cấp các chương trình ngắn hạn, thường kéo dài trong 2 năm và người tốt nghiệp bắt đầu đi làm sớm hơn. Các chương trình học ngắn hạn thường rất phổ biến với phụ nữ, những người theo truyền thống không muốn đi làm lâu bởi vì họ mong muốn sẽ sớm kết thúc sự nghiệp để xây dựng gia đình và chăm sóc con nhỏ.

Juku – Trường Luyện Thi/Trường Dạy Thêm:

Một phần quan trọng của hệ thống giáo dục tại Nhật Bản đó là các trường “juku”, thường được biết đến là các trường luyện thi. Những trường luyện thi tư nhân này được mở ra nhằm bổ trợ kiến thức học sinh đang theo học ở bậc học của mình và đặc biệt là hỗ trợ luyện thi đầu vào các cấp. Một phần ba học sinh Nhật Bản ở lứa tuổi tiểu học được bố mẹ gửi đến các trường dạy thêm này. Các lớp học thường được tổ chức vào buổi chiều muộn và tối, điều này khiến trẻ em và người trẻ còn lại rất ít thời gian rảnh rỗi.

Bình luận bài viết

Đăng nhập bằng tài khoản Email của bạn Required fields are marked *

*

Chat với tư vấn