Người học có đang mù mờ, ảo tưởng!?

Khoảng 5-7 năm trở lại đây, du học Nhật Bản đã trở thành giấc mơ của hàng triệu người trẻ Việt, bởi các yếu tố: Sự gần gũi trong quan hệ Việt – Nhật, các chính sách thu hút nhân tài của Nhật Bản, chi phí du học hợp lý… đặc biệt là cơ hội việc làm tại Nhật Bản cũng như trong nước ngày càng rộng mở. Tuy vậy, con đường sang Nhật hiện đã không “trải hoa hồng” như trước…

 

Visa cho du học sinh Nhật bị siết chặt

Ngày 21/2/2017 vừa qua, báo chí quốc tế đã đăng tải rầm rộ nội dung: Du học sinh Nhật Bản thuộc 5 nước Trung Quốc, Việt Nam, Nepal, Myanmar và Sri Lanka sẽ bị áp dụng các chính sách nghiêm ngặt hơn về nhập cảnh từ giữa tháng 3/2017 sau một thời gian dài “mở cửa” cho lao động nước ngoài.

Cũng bởi chính sách mở cửa đó, dịch vụ “du học kiểu mới” xuất hiện ở Việt Nam, cụ thể là xin visa du học, đăng ký lớp tại một trường tiếng Nhật nhưng các du học sinh này dành phần lớn thời gian để đi làm.

 

Như thống kê của IFSA (Hiệp hội lưu học sinh quốc tế ở Nhật) cho thấy: Số lượng du học sinh Việt Nam ở Nhật năm 2013 là khoảng 15.000 người, gấp 4 lần năm 2012, và gấp 18 lần tổng số du học sinh năm 2009. Năm 2015, theo thống kê của JASSO (cơ quan hỗ trợ sinh viên Nhật – Japan student services organization) thì số du học sinh nước ngoài đến Nhật năm 2015 là 208.379, trong đó Trung Quốc đứng thứ nhất (45,2%), Việt Nam thứ hai (18,7%) nhưng tốc độ tăng của lưu học sinh Việt Nam đứng vị trí số một. Đáng chú ý, số người Việt Nam sang Nhật với mục đích lao động chủ yếu xin học tại các trường dạy tiếng Nhật hoặc trường dạy nghề, sau đó bỏ ra ngoài đi làm. Đặc biệt, báo Sankei của Nhật tháng 11/2016 thống kê số vụ phạm tội ở Nhật do người việt Nam là 2.556, đứng đầu trong số vụ phạm tội của người nước ngoài. Hơn nữa, phần lớn người Việt Nam phạm tội trong vài năm gần đây là du học sinh lao động và tu nghiệp sinh bỏ trốn khỏi nghiệp đoàn. Những con số trên đã khiến hình ảnh, uy tín của các du học sinh người Việt Nam xấu đi đáng kể.

 

Tuy vậy, nhiều ý kiến cho rằng việc Chính phủ Nhật quyết định áp dụng các chính sách nghiêm ngặt hơn về nhập cảnh đối với du học sinh, sẽ góp phần chọn lọc được các bạn trẻ sang Nhật với mục đích học tập thật sự, giảm các thành phần có khả năng phạm pháp, từ đó giảm các ca phạm tội của người Việt Nam tại Nhật, cải thiện hình ảnh người Việt Nam trong mắt người Nhật.

 

Riêng về visa, dù giới chức Nhật Bản luôn khẳng định việc cấp visa cho người đi du học nghiêm túc vẫn dễ dàng, quan trọng là họ chọn được các trường, các công ty du học uy tín… nhưng với phụ huynh và người học, đây vẫn là bài toán khó trong thời buổi vàng thau lẫn lộn, dịch vụ du học gian dối đang hái ra tiền.

Khi được hỏi về cách hạn chế tối đa những rủi ro khi bạn muốn đi Nhật?, chuyên gia tư vấn từ công ty Du học VINAHURE, Ông Nguyễn Quân, Phó giám đốc công ty cho rằng: “ Các Công ty có kinh nghiệm, chuyên tuyển chọn những học sinh chất lượng cao sẽ có uy tín với các đối tác của Nhật nên sẽ hỗ trợ tư vấn khá chặt chẽ và chuẩn xác, hạn chế những rủi roc ho học sinh đăng ký đi du học tại Nhật.” Ngoài ra tùy vào mục tiêu, khả năng tài chính, người học có thể lựa chọn du học ngắn hạn ( dưới 1 năm 3 tháng ), Trung hạn (từ 2 đến 3 năm) hay dài hạn (hơn 3 năm). Bạn hãy làm thêm để học hỏi, giao tiếp, có chi phí phục vụ việc học hành, sinh hoạt,

 

Đi học thì được, Đừng làm thêm quá nhiều!

Theo GS Yuichi Kondo – Trường ĐH APU, Nhật Bản trong một hội thảo du học đã chia sẻ:Tôi có nghe vấn đề này ở Nhật Bản và ở Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội. Có vẻ như vài công ty tư vấn du học ở Việt Nam nói với học sinh, sinh viên rằng các em qua Nhật có thể làm thêm thoải mái, làm việc đủ chi trả tiền học phí, sinh hoạt phí, thậm chí có thể tiết kiệm tiền gửi về nhà. Điều này có đúng không?

Thực tế, Luật pháp Nhật cho phép người có visa du học được lao động tối đa 28 tiếng một tuần. Tuy nhiên, những du học sinh sang Nhật lao động thường làm việc quá thời gian pháp luật cho phép. Có khi làm thâu đêm, ngủ ngày (ngủ trong lớp học tiếng Nhật, hoặc bỏ học để ngủ lấy sức) để dùng thời gian còn lại làm việc. Nhiều du học sinh cho biết làm việc một ngày gần 20 tiếng, và kiếm được khá nhiều tiền (60-70 triệu đồng/tháng) nếu may mắn được làm việc liên tục. Tuy nhiên, không phải ai cũng may mắn. Và với các biện pháp siết chặt hiện nay, người học sẽ đối diện nguy cơ bị bị đuổi học vì ít đến lớp, hoặc không được gia hạn visa vì học quá lâu mà không lên được trình độ, phải quay về nước… Nên du học sinh khi sang Nhật luôn nhớ học tập thật thật tốt, lên lớp đầu đủ để có thể xin được visa tiếp.

 

Cần nhớ, so với thu nhập, mức sống của người Nhật, hay so với chi phí du học Mỹ, Anh, thì chi phí du học Nhật Bản không cao, thậm chí là thấp!

 

Theo các thống kê chính thức, học phí tại các trường Nhật ngữ dao động từ 630.000 đến 720.000 yên/năm (115 triệu đến 130 triệu đồng), trong đó đã bao gồm các phí đăng ký, nhập học, thiết bị. Hầu hết các trường đều có ký túc xá, tùy vào số lượng người ở một phòng mà giá dao động từ 25.000 đến 40.000 yên/tháng (4 đến 7 triệu đồng).

 

Như vậy, tổng chi phí trong lần đầu đăng ký du học Nhật Bản khoảng 200 triệu đồng/năm, đã bao gồm mọi khoản: Học phí một năm, ký túc 3 – 6 tháng, bảo hiểm y tế, tài liệu học tập, xin visa (650.000 đồng), vé máy bay (8 đến 10 triệu đồng)…

 

Chi phí nói trên là không cao so với nhiều gia đình Việt có điều kiện cho con em đi du học. Đặc biệt, với 28 tiếng một tuần, người học còn có điều kiện làm thêm để giao tiếp, trải nghiệp, có thêm nguồn thu nhập đáng kể phục vụ học tập, sinh hoạt.

Và trước nhất, muốn đi du học Nhật Bản, người học phải tìm, lựa chọn được một đơn vị tư vấn uy tín, trách nhiệm, đồng hành cùng mình trong việc chọn trường, xin visa, nhập học, làm thêm, định hướng việc làm… mới có thể nghĩ về một tương lai tươi sáng.

 

Hãy gọi ngay cho chúng tôi theo số hotline: 0167.246.5555 để được tư vấn làm hồ sơ du học kỳ tháng 7 và 10 năm 2018.

Bình luận bài viết

Đăng nhập bằng tài khoản Email của bạn Required fields are marked *

*

Chat với tư vấn