Du học cấp 3 tại Nhật Bản

Tổng quát:

Là hình thức du học trong đó các bạn sẽ cùng ngồi học với các bạn học sinh cấp 3 bản địa ở các trường phổ thông trung học của Nhật Bản và tốt nghiệp tại đó. Thường sẽ hay chọn trường phổ thông trung học dân lập nhưng các bạn cũng có thể du học tại trường Quốc tế. Ngoài ra, ngoài học tập, bạn nào có khả năng về thể thao thì cũng có thể đi du học theo ngành thể thao. Điều kiện về khả năng tiếng Nhật sẽ khác nhau tùy theo số năm học.

Bạn không chỉ thu được khả năng tiếng Nhật rất cao mà còn tăng cường được khả năng giao tiếp. Hơn nữa bạn sẽ làm quen với các bạn học cùng lớp người Nhật và có nhiều sự lựa chọn để học lên tại Nhật Bản.

Du học Nhật Bản hệ trung học phổ thông

nguồn: Internet

Điều kiện đăng ký

Thứ nhất là bạn phải chưa tốt nghiệp THPT ở Việt Nam
Thứ hai, bạn đã và dự định tốt nghiệp THCS ở Việt Nam.
Thứ ba là về năng lực tiếng Nhật: JLPT N3 trở đi (tùy theo yêu cầu các trường THPT)

Những câu hỏi thường gặp về du học trường Nhật ngữ

1. Điều kiện tiếng Nhật cụ thể như thế nào?

Sớm hay muộn bạn phải có năng lực tiếng Nhật như người Nhật vì sẽ học chung với các học sinh người Nhật. Nhưng nhiều bạn không có năng lực tiếng Nhật ngay từ đầu. Những học sinh mà năng lực còn thấp thì sẽ được định hướng học lớp tiếng Nhật trọng tâm do trường THPT tổ chức riêng. Sau đó dựa trên năng lực để sắp xếp giờ học với người Nhật phù hợp và sẽ được tăng lên dần dần.

2. Giờ học kiểu Nhật Bản như thế nào?

Các môn học ở Nhật Bản thì khá giống với Việt Nam. Bên Nhật cũng có những môn học thú vị như âm nhạc, nghệ thuật, tiểu luận, thư đạo. Ngoài ra ở trường có nhiều câu lạc bộ trường học như bóng chày, đá bóng, bóng chuyền, truyện tranh, máy vi tính, âm nhạc và võ thuật Nhật (Karate, Kendo, Judo.) Theo văn hóa của câu lạc bộ trong các trường ở Nhật thì bạn chỉ được chọn 1 CLB và tham gia câu lạc bộ 5 ngày/ 1 tuần.

3. Mình sẽ sống như thế nào?

Giờ học là khoảng từ 8 giờ đến 15 giờ. Ngoài thời gian học bạn có thể tham gia câu lạc bộ, đi chơi với bạn bè hoặc đi học thêm. Cuối tuần, không tham gia câu lạc bộ thì bạn có thể làm những việc tự do của cá nhân. Bạn sẽ sống ở ký túc xá của trường và được cung cấp 3 bữa ăn/ngày

4. Chi phí du học là bao nhiêu?

Tiền nhập học: 250.000 – 400.000JPY / năm
Học phí (gồm phí ký túc xá): 1.100.000 – 1.400.000JPY / năm

Nhược điểm lớn nhất của du học cấp 3 là chi phí khá đất. Trường cấp 3 thông thường không cho phép đi làm thêm nên gia đình phải có khả năng kinh tế hơn so với du học trường tiếng và du học Đại học.

 5. Thời gian du học là như thế nào?

Kỳ nhập học thường diễn ra vào tháng 4 và tháng 9, tuy nhiên chủ yếu là tháng 4.
Nhập học vào năm thứ nhất sẽ học 3 năm hoặc 3 năm rưỡi, dành cho các du học sinh vừa mới tốt nghiệp THCS, hoặc đang học lớp 10, lớp 11.

Nhập học vào năm thứ hai sẽ học 1 năm, dành cho các du học sinh đã học xong chương trình lớp 11 và muốn học tiếp lớp 12 tại Nhật. Đây là khóa học THPT chính khóa cùng với học sinh người Nhật nên trước khi sang Nhật Bản, các du học sinh cần đạt được tiếng Nhật tối thiểu là N3.

Thường thì sinh viên Việt Nam tốt nghiệp cấp 2 tại Việt Nam vào tháng 6 nhưng nếu du học cấp 3 tại Nhật Bản thì phải đợi đến tháng 4 năm sau. Vì vậy, một số trường cấp 3 tại Nhật Bản có chương trình nhập học sớm từ tháng 9 năm đó cho đến tháng 3 sang năm để nâng cao trình độ tiếng Nhật.

 6. Sau khi học tiếng muốn học lên cao thì làm như thế nào?

Thông thường các trường cấp 3 có phòng tư vấn học lên cao nên du học sinh sẽ được giúp đỡ về việc học lên. Khi học lên cao, du học sinh có thể lựa chọn 2 hình thức học lên:

Thứ nhất là đi thi Đại Học giống với các học sinh Nhật

Thứ hai là đi thi AO (Admission Office). Tuy nhiên kỹ năng tiếng Nhật và điểm số của các môn học của du học sinh thường thấp hơn học sinh người Nhật nên du học sinh thường chọn thi AO. Nếu thi AO học sinh không cần thi các môn học mà chỉ có thi phỏng vấn, viết lý do học lên và nộp học bạ, lý lịch hoạt động ngoại khoá.

7. Lịch trình từ đăng ký đến nhập học như thế nào?

1 Đăng ký nhập học, gửi tiền nhập học
2 Thi nhập học, nộp đơn xin tư cách lưu trú
3 Cực nhập cảnh Nhật cấp tư cách lưu trú
4 Đóng tiền học phí, nhận được tư cách lưu trú và giấy báo nhập học
5 Xin visa tại ĐSQ Nhật Bản tại Việt Nam
6 Nhập cảnh, nhập học

8. Mình có thể đỗ thi tốt nghiệp THPT của Nhật Bản được không?

Nhật Bản không tổ chức thi tốt nghiệp THPT quốc gia mà chỉ căn cứ vào kết quả học tập để xét tốt nghiệp. Dù không tốt nghiệp phổ thông trung học nếu tham dự thi kỳ thi xác nhận trình độ phổ thông trung học thì cũng có thể đủ tư cách dự thi cao đẳng hoặc đại học.

Bình luận bài viết

Đăng nhập bằng tài khoản Email của bạn Required fields are marked *

*

Chat với tư vấn