Du học Nhật Bản: Tìm cơ hội trong thách thức

Khoảng 5, 7 năm trở lại đây, Nhật Bản đã là một trong những sự lựa chọn hàng đầu của phụ huynh, học sinh Việt Nam và nhiều nước châu Á khi đi du học. Có rất nhiều nguyên nhân, thứ nhất là gần về địa lý, sự tương đồng về văn hóa, ẩm thực… nhưng quan trọng nhất vẫn là bởi Nhật Bản là một cường quốc về giáo dục, đào tạo, ở rất nhiều lĩnh vực ngành nghề.

 

Nhật Bản có 5 trường Đại học thuộc Top 100 thế giới

Trong bảng xếp hạng Top 100 những trường đại học xuất sắc nhất thế giới – QS World Univeristy Rankings 2015/2016, có tới 05 trường đại học của Nhật Bản góp mặt. Nước này cũng được đánh giá là có hệ thống giáo dục tốt thứ 3 thế giới, sau Mỹ và Anh.

Vốn đề cao giáo dục, Nhật Bản nhiều năm qua cũng có tham vọng trở thành “cường quốc” về dạy và học. Gần 10 năm trước (2008), Nhật Bản đã công bố “Kế hoạch 300.000 sinh viên quốc tế” – một chiến dịch nhằm đón chào 300.000 sinh viên nước ngoài đến học tập và làm việc trước năm 2020. Đây là một cơ hội cho rất nhiều học sinh quốc tế (nhất là các nước châu Á) có cơ hội hiện thực hóa giấc mơ du học Nhật Bản…

Đặc biệt, sinh viên tại các trường đại học Nhật Bản hiện có thể chọn các khóa học được dạy hoàn toàn hoặc phần lớn bằng tiếng Anh, bên cạnh 100% tiếng Nhật.

 

Du học Nhật – đi học đi làm!

“Chướng ngại vật” đầu tiên đối với du học sinh là xin visa. Theo đó, mọi sinh viên quốc tế định du học tại Nhật hơn 90 ngày đều cần thị thực. Sinh viên đến từ những quốc gia không có tên trong danh sách 67 quốc gia và khu vực được miễn trừ thị thực sẽ phải xin thị thực trước khi đến Nhật. Với sinh viên Việt Nam, có thể tự liên hệ Đại sứ quán Nhật Bản, Lãnh sự quán tại Việt Nam để làm đơn xin thị thực hoặc liên hệ với trường học mình nộp đơn để được hỗ trợ, hướng dẫn.

Tuy nhiên, hiện du học sinh Nhật Bản thuộc 5 nước Trung Quốc, Việt Nam, Nepal, Myanmar và Sri Lanka sẽ bị áp dụng các chính sách nghiêm ngặt hơn về nhập cảnh từ giữa tháng 3/2017. Chính sách trên được đưa ra bởi tại Nhật đã xuất hiện mô hình: Sang Nhật lao động dưới dạng du học sinh (xin visa du học, có đăng ký lớp tại một trường tiếng Nhật), nhưng người học chủ yếu đi làm kiếm tiền. Thống kê của IFSA (Hiệp hội lưu học sinh quốc tế ở Nhật) cho hay, số lượng du học sinh Việt Nam ở Nhật năm 2013 là khoảng 15.000 người, gấp 4 lần năm 2012, và gấp 18 lần tổng số du học sinh năm 2009 – những con số đầy… “bất thường”.

Hiện luật pháp Nhật cho phép người có visa du học được lao động tối đa 28 tiếng 1 tuần, nhưng rất nhiều du học sinh làm việc tới 15-20 tiếng mỗi ngày, thu nhập có thể đạt 60-70 triệu đồng/tháng. Nhưng cũng do làm thêm quá nhiều, du học sinh sẽ không có thời gian đi học, đối diện với nguy cơ bị đuổi học vì ít đến lớp, không được gia hạn visa vì học quá lâu mà không lên được trình độ…

Theo các chuyên gia, những trường không cho phép hoặc hạn chế du học sinh làm thêm, chỉ tập trung vào học là đáng tin cậy hơn. Tuy nhiên, không phải công ty tư vấn du học nào cũng “minh bạch” nội dung này.

 

Chi phí du học Nhật Bản rất hợp lý

Nhìn vào nước Nhật, nhiều bậc phụ huynh cũng như các học sinh, sinh viên thường nghĩ rằng chi phí đi du học tại đây sẽ rất cao. Thực tế, học phí tại các trường Nhật ngữ dao động từ 630.000 đến 720.000 yên/năm (115 triệu đến 130 triệu đồng), trong đó đã bao gồm các phí đăng ký, nhập học, thiết bị. Hầu hết các trường đều có ký túc xá, tùy vào số lượng người ở một phòng mà giá dao động từ 25.000 đến 40.000 yên/tháng (khoảng 4 đến 7 triệu đồng).

Như vậy, tổng chi phí trong lần đầu đăng ký du học Nhật Bản khoảng 200 triệu đồng/năm, đã bao gồm mọi khoản: Học phí một năm, ký túc xá 6 tháng, bảo hiểm y tế, tài liệu học tập, xin visa (650.000 đồng), vé máy bay (8 đến 10 triệu đồng)…

Khi tự tìm hiểu, được tư vấn về các thông tin này, hiện rất nhiều sinh viên, học sinh Việt Nam đã chọn Nhật Bản là địa chỉ du học lý tưởng bởi chất lượng đã được khẳng định, chi phí hợp lý. Hơn nữa, sau một đến hai năm học tiếng Nhật về nước, người học có nhiều cơ hội tìm được một công việc tốt với mức thu nhập cao khi làm việc cho các doanh nghiệp Nhật tại Việt Nam.

 

Hãy gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn làm hồ sơ du học kỳ tháng 7 và kỳ tháng 10 năm 2018 ngay hôm nay.

Là sinh viên thuộc các nước Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia hay Việt Nam, bạn có lẽ không lạ gì tên tuổi của các tập đoàn đa quốc gia Nhật Bản đã và đang rất “khát” nhân lực có trình độ trong các lĩnh vực kỹ thuật, CNTT, đầu tư, ngân hàng, giáo dục…

Đối với một nền kinh tế hướng ngoại nhất thế giới như Nhật Bản, cơ hội cho du học sinh Nhật là vô cùng rộng mở.

 

BOX: DU HỌC VINAHURE:

  • TOP 10 trong lĩnh vực du học.
  • Là đại diện tuyển sinh của 800 học viện, trường đại học, cao đẳng trên toàn thế giới.
  • Liên tiếp được công nhận là đơn vị tuyển sinh xuất sắc năm 2013, 2014, 2015…
  • Vinahure luôn giữ phong cách làm việc “CHUYÊN NGHIỆP – UY TÍN – TẬN TÂM” với phương châm “Còn hơn cả miễn phí dịch vụ”.

VINAHURE hiện có trụ sở và chi nhánh tại cả ba miền Bắc – Trung – Nam.

Website: duhocvinahure.edu.vn.

Điện thoại tư vấn du học Nhật:

VINAHURE Hà Nội: 0167.246.5555.

VINAHURE Hồ chí Minh: 0928.14.0000.

VINAHURE Đà Nẵng: 0928.15.0000.

VINAHURE Huế: 054.6515.888.

VINAHURE Hải Phòng: 0925.37.0000.

Bình luận bài viết

Đăng nhập bằng tài khoản Email của bạn Required fields are marked *

*

Chat với tư vấn