Cách tìm nhà ở cho du học sinh tại Nhật Bản

Người xưa có câu ” an cư lạc nghiệp” vì vậy, ổn định nơi ở là một việc quan trọng đầu tiên trước khi bắt đầu một công việc nào đó.Việc thuê được một căn hộ tốt là một yếu tố cơ bản, rất quan trọng đặc biệt là đối với các bạn du học sinh học tập và làm việc trên đất khách quê người. Với các bạn du học sinh Nhật, các bạn nên tham khảo ý kiến của giáo viên hoặc người thân, bạn bè người Nhật để có thể tìm được một căn hộ vừa ý mình.

Ngoại trừ ký túc xá của nhà trường, hầu hết các căn hộ thuê ngoài đều không được trang bị các vật dụng cần thiết, do đó các bạn du học sinh phải tư mua hoặc đi mượn các dụng cụ này.

kinh nghiệm thuê phòng trọ tại Nhật

nguồn: Internet

Một điều khác biệt nữa giữa việc thuê nhà ở Việt Nam và Nhật là: ở Nhật lúc ký hợp đồng thuê nhà, ngoài tiền nhà tháng đầu tiên phải trả, bạn còn phải trả thêm một số khoản khác, gồm: tiền lễ và tiền đặt cọc, hai loại tiền này trả cho chủ nhà thuê; và thêm một khoản khác trả cho trung tâm môi giới bất động sản là tiền phí giới thiệu.

Tiền lễ là tiền biếu cho chủ nhà trước khi vào nhà ở, không được hoàn lại sau khi hết hợp đồng; tiền đặt cọc là tiền đặt trước cho chủ nhà, nhằm sửa chữa những tổn hại do người thuê gây ra sau khi hết hợp đồng thuê nhà, phần tiền dư ra nếu chi phí sửa chữa sau khi hết hợp đồng ít hơn tiền đã đặt cọc sẽ được chủ nhà gửi lại.

Về thủ tục tìm nhà, khác với ở Việt Nam các bạn sinh viên thường tìm nhà qua lời giới thiệu của người quen, hoặc trong các xóm trọ sinh viên gần trường Đại học, ở Nhật thủ tục thuê nhà thường được tiến hành thông qua các nhà môi giới bất động sản.

Thường mùa thuê nhà bắt đầu vào khoảng tháng 2 cho đến tháng 4, vì tháng 4 là tháng bắt đầu năm học và làm việc tại Nhật. Cũng vì đây là thời gian mọi người đổ xô đi thuê nhà nên giá nhà có thể bị đẩy lên một ít, nếu có thời gian dư dả thì các bạn có thể bắt đầu việc tìm nhà sớm hơn, vào khoảng đầu tháng 1, lúc này người đi tìm thuê nhà chưa nhiều nên có thể xem xét, lựa chọn được nhiều nhà và thương lượng các điều kiện (kể cả giá cả) với các nhà môi giới bất động sản nhiều hơn.

Mặt bằng chung của giá thuê nhà

Tiền thuê nhà ở các thành phố lớn và các địa phương khác có sự chênh lệch rõ rệt. Ở những thành phố lớn thì giá thuê cũng khác nhau tùy thuộc vào khoảng cách từ nơi bạn ở đến trung tâm thành phố hay diện tích của căn hộ.

Thông thường ở các thành phố lớn, một căn hộ khoảng 10m2, bao gồm cả nhà bếp, phòng tắm, nhà vệ sinh, cách trung tâm thành phố 30 phút đi tàu thì có giá thuê khoảng 50.000 ~ 60.000 Yên/tháng, trong khi nhó ở các thành phố nhỏ giá thuê nhà rơi vào khoảng 40.000 Yên/tháng.

Đặc biệt, khi thuê nhà, các bạn sẽ phải chi trả các khoản khác như: tiền đặt cọc, tiền cảm ơn chủ nhài…. Tùy từng nơi, tùy từng căn hộ thì chi phí này sẽ khác đi.

Thông thường chi phí này sẽ rơi vào khoảng 6-7 tháng tiền nhà và chúng ta phải chi trả thêm tiền hoa hồng cho bên môi giới bất động sản (khoảng 1 tháng tiền nhà). Thời gian gần đây, những nhà thuê giá rẻ và kiểu nhà thuê không cần đặt cọc, không cần cảm ơn chủ nhà đang dần tăng lên.

Hợp đồng thuê nhà và những điều cần biết

  •            Phải đọc kỹ hợp đồng thuê nhà trước khi thuê nhà bên đó ( nếu chưa đọc được thỳ nên rủ theo ai đó thạo tiếng rồi.
  •           Ngoài ra cần có người bảo lãnh để hoàn thành hợp đồng thuê nhà. Người bảo lãnh phải là người hoàn toàn độc lập về mặt tài chính. Trong trường hợp bản thân người thuê nhà không thể trả tiền nhà thì người bảo lãnh phải đứng ra trả tiền thay cho họ.
  •          Hầu hết các hợp đồng thuê nhà đều được viết bằng tiếng Nhật, do đó các bạn nên đi cùng với người bảo lãnh hoặc người đại diện để tránh những rắc rối gặp phải trong quá trình ký kết hợp đồng thuê nhà.

Những điều cần lưu ý về Tập quán sinh hoạt

  •          Nhận phòng:  Nếu bạn làm hư hại hoặc làm bẩn phòng và các trang thiết bị sẵn có trong phòng, các bạn phải tự bỏ tiền túi để sửa chữa lại. Ngoài ra, ở Nhật có tập quán là khi trả phòng, bạn phải tư chi trả để hồi phục lại nguyên trạng, dọn dẹp sạch sẽ giống như lúc mới thuê.
  •          Cùng sống trong nhà thuê, tiếng ồn: Ở Nhật, thông thường một phòng ở sẽ dành cho một người, như vậy nếu không có sự cho phép của chủ nhà, việc sống chung nhiều người sẽ không được chấp nhận kể cả trên hợp đồng lẫn tập quán sinh hoạt. Ngoài ra, những hành vi các nhân như gây tiếng ồn, nấu ăn, đặt để đồ dùng tại nơi sinh hoạt chung như hành lang của căn hộ là không được phép.

Bình luận bài viết

Đăng nhập bằng tài khoản Email của bạn Required fields are marked *

*

Chat với tư vấn