Kinh nghiệm thuê phòng trọ tốt tại Nhật Bản

Việc tìm thuê được một căn phòng tốt là yếu tố cơ bản, quan trọng để các bạn có thể yên tâm học hành ,làm việc và sinh hoạt tại xứ sở hoa anh đào. Để thuê được căn hộ ưng ý và tiện dụng, bạn nên tham khảo ý kiến từ thầy cô, đồng nghiệp, bạn bè hay người thân người Nhật đã có kinh nghiệm sống lâu năm ở Nhật Bản .

Hầu hết các phòng trọ đều không được trang bị sẵn các vật dụng cần yếu, vì vậy bạn sẽ phải đi mua những vật dụng như tủ lạnh, máy giặt, bàn ghế, bếp ga,…

So sánh chi phí nhà ở tại Nhật

nguồn: Internet

1. Cách tìm nhà ở

Thuê nhà tại xứ sở hoa anh đào thường thông qua một đại lý bất động sản trung gian giữa chủ nhà và người thuê. Người nước khác khi làm hợp đồng thuê nhà tại Nhật gặp không ít gian khổ , do tại xứ sở hoa anh đào  có một số quy tắc giao dịch đặc biệt  như khi thuê nhà cần có người bảo lãnh, phải trả tiền đặt cọc, tiền lễ cho chủ nhà…

1.1. Mặt bằng chung của giá thuê nhà

Tiền thuê nhà ở các thành phố lớn và những địa phương khác có sự chênh lệch lớn. cùng với đó , ở những thành phố lớn như Tokyo hay Osaka, giá thuê cũng phụ thuộc vào khoảng cách từ nơi bạn ở đến trung tâm thành phố, diện tích của căn hộ, có gần ga hay siêu thị trường học hay không…

Thông dụng ở các TP lớn, một căn hộ đơn khoảng 10 m2, bao gồm cả nhà bếp, phòng tắm, nhà vệ sinh , cách trung tâm thành phố 30 phút tàu điện, sẽ có giá thuê khoảng 50.000~60.000 yên/tháng, trong khi đó giá thuê ở các thành phố tỉnh lẻ sẽ dưới 40.000 yên/tháng. Còn với những căn hộ khoảng 20 m2, có cả nhà bếp và bồn tắm, bình thường giá thuê sẽ gấp đôi số tiền ở trên.

Khi thuê nhà chúng ta sẽ phải chi trả các khoản khác như : tiền đặc cọc, tiền lễ cho chủ nhà…

Tùy từng địa phương, tùy từng căn hộ và chủ nhà, chi phí này cũng sẽ khác đi. tuy vậy , nói chung số tiền này sẽ tương đương với 1-2 tháng tiền nhà. cùng theo đó , người thuê nhà cũng cần trả tiền phí môi giới (khoảng nửa tháng đến 1 tháng tiền nhà) cho đại lý bất động sản nếu thuê nhà thông qua sự môi giới của họ. Thời gian cách đây không lâu , những nhà thuê giá rẻ và nhà thuê dành riêng cho người nước khác ko cần tiền đặt cọc, tiền cảm ơn chủ nhà…đang dần tăng lên.

1.2. Hợp đồng thuê nhà và những điều cần biết

Bên bất động sản sẽ soạn thảo hợp đồng thuê nhà sau khi tóm tắt nội dung cuộc đối thoại của bên thuê và bên chủ nhà cho thuê. Còn chúng mình chỉ cần đóng dấu hoặc ký tên vào bản hợp đồng đó, mặc dù vậy các bạn cần phải kiểm tra kỹ nội dung được ghi trong hợp đồng trước lúc ký tên. bên cạnh đó , cần có người bảo lãnh để hoàn thiện hợp đồng thuê nhà. Người bảo lãnh phải là người hoàn toàn độc lập về mặt tiền bạc . Trong trường hợp bản thân người thuê nhà ko thể trả tiền nhà vì một lý do nào đó, người bảo lãnh sẽ phải đứng ra trả tiền thay họ.

Điều cần lưu ý là: hầu như các hợp đồng thuê nhà đều được viết hoàn toàn bằng tiếng Nhật, do đó các bạn nên đồng hành với người bảo lãnh hoặc người thông thạo tiếng Nhật để tránh những rắc rối gặp phải trong quá trình ký kết hợp đồng thuê nhà.

Tiền sinh hoạt trung bình của du sinh viên trong 1 tháng ( đơn vị : yên )

Toàn quốc 138.000

Khu vực Tokyo 154.000

Hokkaido 111.000

Tohoku 110.000

Kanto 151,000

Chubu 127.000

Kinki 134.000

Chugoku 119.000

Shikoku 111.000

Kyushu 121.000

Chi tiết từng  khoản chi tiêu trong 1 tháng của du sinh viên (đơn vị : yên )

Chi phí học hành , nghiên cứu 49.000

CHi phí đi lại 4.000

Tiền ăn 28 .000

Tiền nhà 32.000

Tiền ga, điện, nước 7.000

Tiền bảo hiểm y tế 2.000

chi phí cho hoạt động vui chơi, giải trí 5.000

một vài chi phí khác 6.000

Tiền dư 10.000

*(Số liệu lấy lấy từ kết quả cuộc điều tra về c/sống thực tại của du học sinh tự túc năm 2015 do Phòng săn sóc du học sinh thuộc Tổ chức tương trợ sinh viên Nhật Bản thi hành )

 

2. Lưu ý về lối sinh hoạt

Do thói quen sinh hoạt và văn hóa của Nhật Bản khác với Việt Nam nên khi thuê nhà có thể sẽ nảy sinh rắc rối  với chủ nhà và hàng xóm. Hãy chú ý thật cẩn thận đến thói quen sinh hoạt để có được quan hệ tốt đẹp với chủ nhà và hàng xóm.

2.1. Trả phòng

Nếu bạn làm hư hại hoặc làm bẩn phòng và các vật dũng sẵn có trong phòng, các bạn phải tự bỏ tiền túi để sửa chữa lại. mặt khác, người Nhật có thói quen là khi trả phòng, người thuê nhà phải bỏ tiền ra để hồi phục lại nguyên trạng, dọn dẹp sạch sẽ phòng trọ tương tự khi mới thuê.

2.2. Trong ký túc xá và ô nhiễm tiếng ồn

Tại xứ sở hoa anh đào, bình thường một phòng ở sẽ dành cho một người. Như vậy nếu ko có sự cho phép của chủ nhà, việc sống chung nhiều người sẽ không được chấp thuận ngay cả trên hợp đồng lẫn tập quán sinh hoạt. Cùng theo đó, những hành vi cá nhân như gây tiếng ồn, đặt đồ dùng tại nơi sinh hoạt chung như hành lang của căn hộ là không được cho phép.

Bình luận bài viết

Đăng nhập bằng tài khoản Email của bạn Required fields are marked *

*

Chat với tư vấn