Quy định mới nhất về việc làm thêm cho du học sinh Nhật Bản 2020

Dựa trên thực tế hiện trạng du học hiện nay, ta thấy : So với các nước Âu, Mỹ có chất lượng giáo dục tương đương thì chi phí du học Nhật Bản rẻ hơn gấp 3 đến 4 lần. Nhưng phần lớn du học sinh Việt Nam tham gia chương trình du học Nhật Bản đều xuất thân là nông thôn, điều kiện kinh tế gia đình không quá khá giả, nên việc chuẩn bị chi phí ban đầu đi du học là một thách thức khá lớn. Chính vì vậy, để tạo điều kiện cho du học sinh, Chính phủ Nhật Bản cho phép làm thêm với mục đích trang trải được phần nào chi phí học tập, sinh hoạt.

Tuy nhiên, du học sinh muốn làm thêm tại Nhật buộc phải tuân thủ những quy định về việc làm theo pháp luật Nhật Bản đề ra. Những quy định đều có sự thay đổi qua từng thời kỳ sao cho phù hợp với tình hình thực tế. Tổng hợp lại có những điều khoản như sau :

I/ Điều kiện để được phép đi làm thêm tại Nhật

Trong quy định về việc làm thêm tại Nhật dành cho du học sinh, bạn cần phải có sự cho phép của nhà trường nơi bạn theo học và xin cấp giấy phép làm thêm do Cục quản lý xuất nhập cảnh tại địa phương bạn đăng ký sinh sống mới có thể tham gia làm thêm tại Nhật.

 1. Phải có giấy phép làm thêm của Cục quản lý xuất nhập cảnh ở nơi bạn sống.

Theo đó, sinh viên quốc tế không được tự ý đi làm thêm mà cần phải xin phép và nhận được sự đồng ý của Cục Quản lý nhập cảnh tại địa phương. Khi đến xin giấy này, bạn cần mang theo hộ chiếu, thẻ đăng ký người nước ngoài, thẻ sinh viên và giấy chứng nhận của trường. Sau đó, xin mẫu đơn tại Cục Quản lý nhập cảnh và điền đầy đủ các thông tin vào. Cục sẽ cấp cho bạn giấy phép được tham gia các hoạt động khác tại Nhật Bản ngoài việc du học, bao gồm việc đi làm thêm. Nếu bạn đã có chuẩn bị từ trước thì con dấu tại sân bay khi bạn nhập cảnh vào Nhật Bản.

 1. Phải xin giấy phép làm thêm tại Nhật từ trường theo học.

Muốn có sự cho phép của nhà trường, bắt buộc bạn phải nộp đơn xin cho phép làm thêm tại Nhật Bản. Tuy nhiên bạn không cần lo lắng vấn đề này, bởi hầu hết các công ty, trung tâm du học ở Việt Nam đều hỗ trợ bạn xin giấy phép này ngay sau khi bạn nhập học. Việc của bạn chỉ là học tiếng Nhật thật tốt đê có thể xin được việc làm thêm tại Nhật ưng ý cũng như hoàn thiện hồ sơ du học đầy đủ và chuẩn nhất.

II/ Quy định về vấn đề việc làm thêm đối với sinh viên quốc tế

 1. Quy định chung
 • Công việc làm thêm không ảnh hưởng hoặc gây bất lợi cho việc học tập của du học sinh
 • Mục đích của việc làm thêm nhằm trang trải học phí và các chi phí thiết yếu khác tại Nhật
 • Du học sinh không được phép làm việc tại các cơ sở, công ty liên quan đến ngành công nghiệp giải trí người lớn hay những công việc liên quan đến tình dục. Ngay cả việc làm thêm như rửa bát, lau dọn ở những cơ sở này cũng không được phép.
 • Du học sinh không được làm những công việc gây ảnh hưởng xấu tới tư cách đạo đức của mình.
 1. Thời gian làm thêm tối đa 28 giờ/tuần
 • Tất cả các bạn du học sinh Nhật Bản đang theo học tại các trường đại học hoặc các cơ sở giáo dục tương đương, đang học tại các trường cao đẳng, trung học chuyên nghiệp được phép làm thêm tối đa 28 giờ/tuần khi có giấy phép làm thêm. Như vậy, bình thường những người có visa du học Nhật Bản chỉ được phép làm tối đa 4 tiếng/ngày. Đối với kỳ nghỉ dài của nhà trường như nghỉ hè, mùa đông và các ngày lễ mùa xuân, du học sinh được phép làm thêm 8 giờ/ngày. Trường hợp các bạn muốn làm thêm trên 28 giờ/tuần cần phải có giấy phép riêng.
 • Nghiên cứu sinh hoặc sinh viên dự thính : Được làm thêm tối đa 14 giờ/tuần (8 giờ/ngày trong các kỳ nghỉ dài ngày )
 • Sinh viên dự bị đại học : Làm thêm tối đa 4 giờ/ngày
 • Trường hợp du học sinh có visa diện sống cùng gia đình, nếu thành viên trong gia đình của du học sinh đó muốn làm thêm ở Nhật, họ cũng cần phải có giấy phép làm thêm ngoài giờ do Cục quản lý xuất nhập cảnh cấp phép. Khi họ đổi mới chỗ làm, họ cần phải xin lại giấy phép làm việc. Thành viên trong gia đình của du học sinh đó có thể làm việc tới 29 tiếng/tuần, không cần giới hạn về Thời gian làm việc trong 1 ngày.
 1. Du học sinh làm thêm sai quy định ?

Nếu du học sinh nào vi phạm bất cứ điều kiện quy định về việc làm thêm đều sẽ bị thu hồi giấy phép làm thêm. Một số trường hợp vi phạm còn bị chấm dứt visa du học và trục xuất về nước.

 1. Quy định nghĩa vụ nộp thuế đối với du học sinh làm thêm

Khi bạn đi làm thêm, bạn có thể sẽ phải đóng thuế cho cơ quan nhà nước.Phần thuế này có thể do phía người thuê đóng từ số tiến trích từ lương của bạn hoặc bạn có thể tự đóng. Nếu bạn làm nhiều công việc trong một năm thì có thể bạn sẽ nhận được giấy báo đóng thuế nhiều lần. Nhưng mức thuế thu nhập cuối cùng sẽ được tính trên tổng thu nhập của sinh viên trong năm đó.

Cuối năm, theo quy định làm thêm ở Nhật Bản, các sinh viên có trách nhiệm điền vào mẫu thuế để điều chỉnh. Mẫu này thường được gửi từ văn phòng thuế tại địa phương. Như vậy bạn cần lưu ý, nếu mức thu nhập của bạn tương đối cao thì bạn cần phải tìm hiểu rõ hơn về các quy định thuế và cách điền mẫu thuế.

III/ Thực tế việc chấp hành quy định làm thêm của du học sinh

Thực tế, làm thêm 28 giờ/tuần chỉ giúp các bạn du học sinh trang trải được chi phí sinh hoạt hàng ngày mà thôi. Trong khi đó, chi phí tốn kém nhất khi đi du học lại là học phí. Để trang trải nốt khoản tiền học phí hàng năm, các bạn du học sinh thường phải “làm chui” quá thời gian quy định. Nếu 1000 người Việt Nam sang Nhật du học chắc chỉ có 1 – 2 người là làm thêm đúng quy định còn đâu đều làm thêm sai thời gian quy định. Đây là tình thế bắt buộc nên dù không muốn nhưng các bạn du học sinh đều phải chấp nhận rủi ro để đi làm thêm.

Như Vinahure được biết, có nhiều bạn thậm chí đi làm thêm tới 12 tiếng một ngày để kiếm tiền và số tiền kiếm được đôi khi lên đến cả trăm triệu đồng một tháng. Tuy vậy, đánh đổi lại là rủi ro lớn hơn và chắc chắn các bạn đó sẽ không thể tập trung để học tốt được. Lời khuyên mà Vinahure dành cho bạn đó là hãy cân đối giữa thời gian làm thêm và thời gian học tập để có thể tiến được xa hơn trên con đường du học Nhật Bản.

Du học Nhật Bản với những quy định tư nhà trường cũng như Chinh phủ Nhật về quản lý việc làm thêm rất nghiêm ngặt và quy chuẩn. Do vậy du học sinh cần lưu ý các vấn đề trên để đảm bảo việc học tập, sinh hoạt trong suốt quá trình sinh sống tại Nhật đươc diễn ra suôn sẻ. Ngoài ra còn khá nhiều quy định nhỏ lẻ khác, các bạn cần phải chú ý chấp hành sao cho đúng để có nhiều hơn những cơ hội sinh sống và làm việc tại Nhật sau khi ra trường.

IV/ Tình hình việc làm thêm của du học sinh Vinahure tại Nhật Bản

Nguyễn Bích Ngọc – Làm thêm tại quán Starbucks Tokyo Nhật bản

>>> Tham khảo tại đây : Việc làm thêm của du học sinh Vinahure kỳ bay tháng 10/2019 tại Nhật

Học viên của Vinahure nhiều năm qua ở Nhật chưa một ai mắc phải những vi phạm ở trên. Vinahure luôn khuyến khích học sinh về sự cân bằng giữa học tập và việc làm cũng như hỗ trợ vấn đề việc làm khi cần. Hiện nay, Vinahure đang tuyển sinh học sinh du học Nhật Bản kỳ bay tháng 7 và tháng 10/2020 cùng rất nhiều ưu đãi đang chờ đón trước mắt.  Hãy nhanh tay gửi hồ sơ trực tiếp tại các văn phòng hoặc gọi hotline: 037.246.5555 như sau:

♦ Thời gian nhận hồ sơ kỳ bay tháng 7 từ ngày 25/1/2020 – 20/2/2020, kỳ tháng 10 từ ngày 25/2/2020 – 5/4/2020 (khi đủ số lượng Vinahure sẽ dừng tuyển sinh)

♦ Hình thức nhận hồ sơ: Chuyển qua đường bưu điện hoặc qua trực tiếp văn phòng Vinahure:

 • VPHN : Số 176 – Đường Láng – Thịnh Quang – Đống Đa – Hà Nội
 • VPHCM: Số 344 Nguyễn Trọng Tuyển – P.2 – Q.Tân Bình – HCM
 • VPĐN : Tòa nhà PVcombank, Lô A2.1, Đường 30/4, Phường Hòa Cường Bắc, Quận Hải Châu, TP Đà Nẵng

Vinahure – đơn vị uy tín đã có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn du học Nhật Bản và là văn phòng tuyển sinh chính thức của nhiều trường Nhật Bản. Khi học sinh nộp hồ sơ qua Vinahure sẽ được sắp xếp cả 4 kỳ bay trong 1 năm ( kỳ bay tháng 1,4,7,10). Theo thống kế của Đại sứ quán, tỷ lệ học sinh có visa các kỳ bay của Vinahure luôn cao. Đặc biệt với tư cách là văn phòng tuyển sinh của nhà trường, Vinahure cam kết nếu không đỗ visa sẽ hỗ trợ hoàn tiền học phí đã nộp và nhận hồ sơ trả về nhanh nhất.

 • Thương hiệu Vinahure luôn trong TOP 10 trung tâm tư vấn du học tốt nhất.
 • Là đại diện tuyển sinh của hơn 100 học viện, trường đại học, cao đẳng Nhật Bản.
 • Liên tiếp được công nhận là đơn vị tuyển sinh xuất sắc từ năm 2008 do chính các trường trao tặng.
 • Cam kết miễn hoàn toàn phí dịch vụ và xử lý hồ sơ, hỗ trợ việc làm thêm ngay sau 4 tuần sang Nhật Bản.
 • Vinahure luôn giữ phong cách làm việc “CHUYÊN NGHIỆP – UY TÍN – TẬN TÂM” với phương châm “Còn hơn cả miễn phí dịch vụ”.
 • Website: https://duhocvinahure.edu.vn/
 • Chuyên trang: http://nhatban.vinahure.com

 

Bình luận bài viết

Đăng nhập bằng tài khoản Email của bạn Required fields are marked *

*

Chat với tư vấn