15 điều cần biết để tránh gặp rắc rối khi đi du học Nhật Bản – Phần 1

Như các bạn đã biết, Nhật Bản là quốc gia phát triển về khoa học, kỹ thuật và giáo dục. Du học Nhật Bản là xu hướng của các bạn trẻ trong nhiều năm trở lại đây. Nếu các bạn đang nuôi ý định du học Nhật Bản thì không thể bỏ qua 15 điều cần biết để tránh gặp rắc rối khi sinh sống và học tập tại Nhật Bản như sau:

Những điều cần biết để tránh gặp rắc rối khi đi du học Nhật Bản

Luôn mang theo thẻ ngoại kiều khi ra ngoài.

Thẻ ngoại kiều của người nước ngoài tại Nhật Bản có tác dụng như Chứng minh nhân dân tại Việt Nam vậy, tại các ga tàu hay trên đường phố Nhật Bản, luôn có Công an gác hoặc tuần tra. Nếu bạn không may bị các Công anh gọi lại kiểm tra mà bạn không mang theo thẻ ngoại kiều trong người thì bạn sẽ bị đưa về đồn. Vì những người nước ngoài cư trú trung/dài hạn ở Nhật Bản có nghĩa vụ phải luôn mang theo thẻ ngoại kiều. Không mang theo thẻ ngoại kiều bên mình là vi phạm Luật quản lý xuất nhập cảnh và chứng nhận người tị nạn. Nếu bạn là du học sinh thì phải đợi nhà trường lên bảo lãnh bạn sau đó bạn mới được trở về nhà. Sẽ rất mất thời gian cho bạn và các thầy cô trên trường nếu gặp phải tình huống này. Vì vậy mà cho dù đi đâu, dù chỉ ra ngoài để mua đồ ăn tại siêu thị gần nhà thì tốt hơn hết bạn nên mang theo thẻ ngoại kiểu nhé.

15 điều cần biết để tránh gặp rắc rối khi đi du học Nhật Bản - Phần 1

Bắt chim muông, động vật hoang dã để giết thịt.

Tại Nhật Bản, hành vi này vi phạm Luật quản lý bảo vệ chim, thú và Luật công viên thiên nhiên. Do đó, các bạn không nên bắt giữ chim, thú hoang dã một cách tùy tiện. Các bạn không được bắt chim bồ câu được nuôi tại quảng trường lớn, các chú mèo hoang trên phố hoặc cá chép được nuôi trong công viên mang về làm thịt, đó đều là các hành vi phạm pháp. Nếu bị bắt bạn có thể trục xuất về nước, nên hãy chấm dứt các hành vi này.

15 điều cần biết để tránh gặp rắc rối khi đi du học Nhật Bản - Phần 1

Hát Karaoke gây tiếng ồn làm phiền hàng xóm.

Các bạn du học sinh sau thời gian học tập và làm việc mệt mỏi thường sẽ tụ họp nhau lại để tổ chức tiệc ăn uống tại nhà sau đó hát Karaoke. Tuy nhiên nếu gây tiếng ồn quá lớn làm ảnh hưởng đến hàng xóm xung quanh nhà thì các bạn sẽ bị Công an gõ cửa, hành vi này không những bị phạt tiền mà còn ảnh hưởng tới việc xin visa sau này của các bạn. Để tránh việc này, các bạn có thể tới các cửa hàng ăn uống hoặc cửa hàng Karaoke tại Nhật Bản nhé.

15 điều cần biết để tránh gặp rắc rối khi đi du học Nhật Bản - Phần 1

Thấy xe đạp vô chủ để bên đường, mượn xe một lúc rồi trả.

Xe đạp là phương tiện cần thiết của các bạn du học sinh tại Nhật Bản. Lúc mới sang các bạn du học sinh hầu hết đều sẽ sở hữu cho bản thân một chiếc xe đạp để tiện di chuyển. Các bạn có thể thấy trên đường phố Nhật Bản tràn lan các chiếc xe vô chủ và không được khoá lại. Tuy nhiên các bạn không được tự tiện lấy và sử dung các chiếc xe đó. Vì trên các chiếc xe đều có biển số riêng, chủ sở hữu riêng và có ghi rõ địa chỉ của sở hữu chiếc xe đó. Nếu tự ý lấy và sử dụng các chiếc xe này, theo quy định của Luật hình sự có thể bị kết tội trộm cắp và tội biển thủ tài sản riêng của người khác. Do đó, cho dù thấy xe đạp bỏ bừa bãi cũng không tự ý lấy đi.

15 điều cần biết để tránh gặp rắc rối khi đi du học Nhật Bản - Phần 1

Hành vi xả rác bừa bãi ra đường phố và khu vực công cộng.

Đường phố Nhật Bản dù là nơi ít người qua lại hay nơi đông đúc thì đều rất sạch sẽ, bạn sẽ rất ít khi thấy rác trên đường vì không chỉ được các nhân viên vệ sinh công cộng dọn dẹp sạch sẽ mà ý thức của người Nhật về vệ sinh công cộng cực kỳ tốt. Điển hình như việc, các nhân viên công sở tại Nhật Bản trước giờ làm việc 15 đến 30 phút họ đều sẽ tự đi dọn vệ sinh nơi làm việc của bản thân, hành lang, trước sảnh lớn của công ty và khu vực lân cận, hay việc các cổ động viên bóng đá sau mỗi trận đấu đều nán lại dọn dẹp sạch sẽ khu vực ghế ngồi. Những hành động này tuy nhỏ nhưng lại có tác dụng rất lớn vào việc giữ gìn vệ sinh chung. Nếu sinh sống tại Nhật Bản bạn nên đổ rác đúng nơi quy định, tùy theo khu vực mà có các quy định về việc bỏ rác. Hãy phân loại rác và bỏ rác đúng ngày, giờ đã được quy định. Hành vi xả rác bừa bãi ra đường đi, công cộng là bất hợp pháp, nếu bị bắt gặp thì bạn sẽ gặp rắc rối đó.

15 điều cần biết để tránh gặp rắc rối khi đi du học Nhật Bản - Phần 1

Trên đây là những điều các bạn du học sinh cần biết để tránh gặp rắc rối khi sinh sống, học tập tại Nhật Bản. Chúc các bạn du học sinh gặp nhiều điều may mắn và học tập thật tốt nhé. Chúng tôi sẽ tiếp tục với 15 điều cần biết để tránh gặp rắc rối khi đi du học Nhật Bản – Phần 2 trong thời gian tới.

Nguồn: https://nhatban.vinahure.com/

Bình luận bài viết

Đăng nhập bằng tài khoản Email của bạn Required fields are marked *

*

Chat với tư vấn