15 điều cần biết để tránh gặp rắc rối khi đi du học Nhật Bản – Phần 2

Với 15 điều cần biết để tránh gặp rắc rối khi đi du học Nhật Bản – Phần 1, Vinahure đã chia sẻ cho các bạn nhưng điều cơ bản nhất mà du học sinh khi đến Nhật Bản cần phải biết để tránh gặp rắc rối trong cuộc sống. Hôm nay, chúng ta sẽ tiếp tục với phần 2 của 15 điều cần biết để tránh gặp rắc rối khi đi du học Nhật Bản. Hãy cùng Vinahure tìm hiểu nhé.

Những điều cần biết để tránh gặp rắc rối khi đi du học Nhật Bản

Hãy luôn luôn giữ gìn giấy tờ tùy thân một cách cẩn thận.

Khi nhập cảnh vào Nhật Bản, các bạn sẽ được cấp các loại giấy tờ như Thẻ Ngoại Kiều, Thẻ Bảo Hiểm, Sổ Ngân Hàng. Các bạn nên lưu ý bảo quản các giấy tờ này cẩn thận nhất có thể, không cho ai mượn hoặc chụp hình lại các thông tin quan trọng cho ai hết kể cả người quen. Từ những năm trước đây, đã diễn ra rất nhiều vụ việc lừa đảo với khối tiền khổng lồ có thể lên tới 400~500 triệu Việt Nam Đồng. Nguyên nhân là do các bạn du học sinh khi mới đặt chân tơi Nhật Bản, vì muốn sớm có việc làm thêm mà tìm hiểu các thông tin qua mạng Internet, Facebook, rồi lại tùy tiền đi photo các giấy tờ tùy thân hoặc hồ sơ về bản thân cho người lạ. Những người đó sẽ sử dụng thông tin cá nhân của bạn để đến các cửa hàng điện thoại đăng ký số lượng điện thoại không giới hạn, rồi đặt hàng qua mạng và còn nhiều thủ đoạn về tài chính khác…mà người phải thanh toán các số tiền đó chính là bạn. Đến lúc phát hiện ra thì đã quá muộn màng. Sau đó tìm cách giải quyết thì mất rất nhiều thời gian và cũng không giải quyết được gì. Vì vậy, các bạn hãy luôn luôn bảo quản giấy tờ tùy thân một cách cẩn thận nhé.

15 điều cần biết để tránh gặp rắc rối khi đi du học Nhật Bản - Phần 2

Không được hút thuốc lá nơi công cộng một cách bừa bãi.

Ở Nhật Bản thuốc lá là một trong những mặt hàng bị đánh thuế khá cao, đến hơn 60% giá trị của gói thuốc. Đây được xem là một trong những biện pháp của chính phủ Nhật Bản để hạn chế việc tiêu thụ mặt hàng này. Nhật Bản là nước tôn trọng bình đẳng giới nên việc phụ nữ hút thuốc là chuyện bình thường nhưng tại Nhật Bản lại cấm việc hút thuốc lá nơi công cộng một cách bừa bãi. Tại mỗi nhà ga, con đường trên đất nước Nhật Bản đều có những điểm tập trung cho người hút thuốc có ký hiệu và có gạt tàn thuốc đàng hoàng, nếu bạn muốn hút thuốc thì bắt buộc bạn phải đến những nơi này. Nếu bạn cố tình hút thuốc nơi công cộng sẽ bị đưa lên đồn công an nếu bị bắt gặp nhé. Người Nhật Bản coi nhưng hành vi cố tình hút thuốc nơi công cộng như 1 hành vi thiếu giáo dục.

15 điều cần biết để tránh gặp rắc rối khi đi du học Nhật Bản - Phần 2

Vừa đi xe đạp trên phố vừa xem điện thoại hoặc vừa cầm ô.

Việc vừa đi trên đường vừa cầm điện thoại thông minh xem tin tức, coi video, nghe nhạc, tra google map… là hành vi vi phạm Luật Giao thông đượng bộ, vì vậy khi đi xe đạp trên đường phố các bạn không nên sử dụng điện thoại thông minh nhé, hãy tập trung lái xe để đảm bảo an toàn. Cũng giống như việc vừa đi xe đạp vừa thao tác điện thoại thông minh, hành động này vi phạm Luật giao thông đường bộ. Gặp khi trời mưa, bạn hãy mặc áo mưa và lái xe bằng cả hai tay. Nếu cố tình vi phạm các bạn sẽ được các chú công an đi tuần gọi lại và nhắc nhở, thậm chí có thể bị gọi thông báo về trường đó.

15 điều cần biết để tránh gặp rắc rối khi đi du học Nhật Bản - Phần 2

Tùy ý sử dụng khu đất trống bên cạnh để trồng các loại rau, củ.

Tại Nhật Bản có rất nhiều khu đất trống bỏ trống chưa được sử dụng tới, có rất nhiều bạn du học sinh tự ý sử dụng các mảnh đất này để canh tác trồng rau, củ trong thời gian rảnh rỗi. Tuy nhiên, nếu bạn chưa được sự đồng ý của chủ đất thì có thể chỉ sau 1~2 ngày hoặc có thể đến khi bạn gần thu hoạch họ sẽ cắm một tấm biển thông báo và yêu cầu bạn dọn sạch sẽ và thu hoạch hết chỗ rau củ đó nếu không họ sẽ thu hoạch và dọn hết cả khu vườn của bạn. Còn nếu gặp phải người khó tính họ sẽ báo công an tới đó nha.

15 điều cần biết để tránh gặp rắc rối khi đi du học Nhật Bản - Phần 2

Tự ý mua động vật sống qua mạng Internet về giết thịt.

Việc cá nhân bán gia súc như lợn, bò qua mạng xã hội không phải bình thường mà có khả năng đó là gia súc bị đánh cắp. Ngoài ra, Luật giết mổ gia súc nghiêm cấm việc giết mổ, xẻ thịt gia súc như lợn, bò ở ngoài cơ sở giết mổ, chế biến thịt được cấp phép. Hơn nữa, theo quan niệm thông dụng của xã hội Nhật Bản thì chó, mèo là những vật nuôi cưng được bảo vệ, do đó hành vi đánh đập, giết hại chó mèo là vi phạm Luật bảo vệ động vật. Nếu bị bắt gặp trong khi đang vi phạm các điều trên bạn sẽ bị phạt tiền và chắc chắn sẽ bị trục xuất về nước. Và khó có thể quay lại Nhật Bản thêm lần nào nữa.

15 điều cần biết để tránh gặp rắc rối khi đi du học Nhật Bản - Phần 2

Trên đây là những điều các bạn du học sinh cần biết để tránh gặp rắc rối khi sinh sống, học tập tại Nhật Bản. Khi chúng ta đã quyết tâm đi du học tại Nhật Bản, các bạn nên chọn 1 cuộc sống lành manh, hòa mình vào văn hóa của Nhật Bả, biết tận dụng cơ hội để chăm chỉ học tập. Nếu bạn chăm chỉ và có ý thức học tập thì chắc chắn tương lại bạn sẽ có cơ hội cư trú tại Nhật Bản sinh sống và làm việc. Chúc các bạn du học sinh gặp nhiều điều may mắn và học tập thật tốt nhé. Vinahure sẽ tiếp tục với 15 điều cần biết để tránh gặp rắc rối khi đi du học Nhật Bản – Phần 3 trong thời gian tới.

Nguồn: https://nhatban.vinahure.com/

Bình luận bài viết

Đăng nhập bằng tài khoản Email của bạn Required fields are marked *

*

Chat với tư vấn