15 điều cần biết để tránh gặp rắc rối khi đi du học Nhật Bản – Phần 3

Với 15 điều cần biết để tránh gặp rắc rối khi đi du học Nhật Bản – Phần 1 và Phần 2, Vinahure đã chia sẻ cho các bạn nhưng điều cơ bản nhất mà du học sinh khi đến Nhật Bản cần phải biết để tránh gặp rắc rối trong cuộc sống. Hôm nay, hãy cùng Vinahure tiếp tục với phần 3 của 15 điều cần biết để tránh gặp rắc rối khi đi du học Nhật Bản nhé.

Những điều cần biết để tránh gặp rắc rối khi đi du học Nhật Bản

Không làm ồn nơi công cộng.

Trên các phương tiện công cộng, nhiều người dùng điện thoại để nhắn tin, nghe nhạc, xem video hay đọc sách, nhưng hiếm ai gọi điện thoại. Nếu cần, họ cũng chỉ trao đổi ngắn gọn và rất khẽ tiếng. Nếu bạn cần sử dụng điện thoại ở khu vực công cộng, hãy tìm một chỗ vắng vẻ, ít người nhé.

15 điều cần biết để tránh gặp rắc rối khi đi du học Nhật Bản - Phần 3

Sơ xuất làm rách giấy dán tường, rách giấy dán cửa sổ và làm mất các vật dụng được cấp khi vào ở ký túc xá.

Các bạn du học sinh khi mới đặt chân tới Nhật Bản du học đều lựa chọn sẽ ở ký túc xá của nhà trường từ 3 đến 6 tháng, để làm quen dần với môi trường và cuộc sống mới. Các ký túc xá đều được dọn dẹp và sửa chửa trước khi giao cho các bạn du học sinh. Trong quá trình sinh sống nếu các bạn không may làm hỏng các trang thiết bị hoặc làm rách giấy dán cửa sổ, giấy dán tường thì các bạn hãy tự tìm cách tu sửa lại nhé. Vì lúc trả phòng quản lý ký túc xá sẽ kiểm tra lại toàn bô ký túc xá xem có hỏng gì không, nếu không có gì hỏng thì bạn sẽ được trả lại số tiền đặt cọc, nếu có thì sẽ lấy số tiền đặt cọc lúc vào ký túc xá để tu sửa. Còn nếu hỏng quá nhiều thì bạn sẽ phải đền tiền đó nha.

15 điều cần biết để tránh gặp rắc rối khi đi du học Nhật Bản - Phần 3

Bỏ học quá nhiều, hay đi học trễ.

Các bạn du học sinh khi đã quyết định đến Nhật Bản du học mỗi người đều có những mơ ước riêng, khát vọng riêng và một câu chuyện riêng, nhưng đều hướng đến việc phát triển tương lai của bản thân. Tuy nhiên, thực tế thì tỉnh trạng bỏ học hoặc đi học trễ vẫn có, do nhiều các nguyên nhân khác nhau, có thể do công việc làm, do đi chơi về khuya, do ngủ quên, do bị ốm… Nhưng các bạn nên biết rằng, tại Nhật Bản khi đi học các bạn sẽ được đánh giá điểm chuyên cần, điểm chuyên cân trong bảng điểm còn xếp trên cả kết quả học tập của các bạn. Điểm chuyên cần này như một cách đánh giá ý thức học tập của bạn, nó giúp bạn xin được visa ở lâu dài tại Nhật Bản và tìm kiếm các trường Chuyên môn hoặc Đại học tốt. Nếu điểm chuyên cần của bạn dưới 90% thì sẽ rất khó để chọn được các trường Chuyên môn hay Đại học tốt đó. Nếu điểm chuyên cần của bạn dưới 80% thì có thể còn bị trục xuất về nước. Vì vậy hãy cố gắng đi học đầy đủ để đạt 100% điểm chuyên cần nhé.

15 điều cần biết để tránh gặp rắc rối khi đi du học Nhật Bản - Phần 3

Làm thêm từ ban đêm đến sáng rồi lên lớp, dẫn tới việc ngủ trong giờ học.

Tình trang các bạn du học sinh ngủ trong giờ học còn rất nhiều tại các trường Chuyên môn hay trường Nhật ngữ. Nguyên nhân hầu hết là do các bạn đăng ký làm đêm hoặc làm tới khuya mới về. Điều này sẽ ảnh hướng đến thành tích học tập của các bạn rất nhiều, các bạn ngủ trong giờ học thì có thể bị hổng kiến thức vì kiến thức thầy cô dạy trên lớp nhiều khi bạn không thể hiểu được khi đọc sách hoặc tự học. Vì vậy, bạn có thể đăng ký làm ban ngày hoặc buổi tối đến trước 12 giờ đêm, sau đó dành thời gian nghỉ ngơi để giữ gìn sức khỏe, tránh việc ngủ gật trên lớp, điều này giúp bạn không lãng phí thời gian học và nắm chắc những kiến thức quan trọng chỉ được thấy cô dạy trên lớp.

15 điều cần biết để tránh gặp rắc rối khi đi du học Nhật Bản - Phần 3

Nộp muộn hồ sơ thi lên các trường Đại học và trường Chuyên môn.

Tại Nhật Bản các khóa thi tiến học lên các trường Đại học và trường Chuyên môn được tổ chức khá sớm. Thường thì sẽ công bố thi tuyển tháng 10 hàng năm đến khi đủ chỉ tiêu, tức trước khoảng 6 tháng trước khi các bạn du học tốt nghiệp trường tiếng Nhật. Vì vậy, các bạn du học nên chủ động chọn trường để thi tuyển từ sớm, nếu không đỗ trường này thì có thể đăng ký thi tuyển tại các trường khác. Tránh việc đến gần thời gian tốt nghiệp không thi đỗ được trường Đại học hay trường Chuyên môn nào. Nếu không thi đỗ được trường Đại học hay trường Chuyên môn nào thì đến khi hết hạn lưu trú các bạn sẽ phải mua vé máy bay về nước. Nên các bạn hãy chú ý điều này nhé.

15 điều cần biết để tránh gặp rắc rối khi đi du học Nhật Bản - Phần 3

Trên đây là 15 điều các bạn du học sinh cần biết để tránh gặp rắc rối khi sinh sống, học tập tại Nhật Bản. Khi chúng ta đã quyết tâm đi du học tại Nhật Bản, các bạn nên chọn 1 cuộc sống lành manh, hòa mình vào văn hóa của Nhật Bả, biết tận dụng cơ hội để chăm chỉ học tập. Nếu bạn chăm chỉ và có ý thức học tập thì chắc chắn tương lại bạn sẽ có cơ hội cư trú tại Nhật Bản sinh sống và làm việc. Chúc các bạn du học sinh gặp nhiều điều may mắn và học tập thật tốt nhé.

Nguồn: https://nhatban.vinahure.com/

Bình luận bài viết

Đăng nhập bằng tài khoản Email của bạn Required fields are marked *

*

Chat với tư vấn
Zalo
037.246.5555